Lựa chọn máy chủ cho doanh nghiệp nhỏ là một quyết định quan trọng và yêu cầu sự cân nhắc kỹ lưỡng. Trong khi nhiều doanh nghiệp đã chuyển sang sử dụng máy chủ ảo, việc lựa chọn giữa máy chủ ảo và máy chủ vật lý vẫn là một câu hỏi được đặt ra: Đâu là lựa chọn tốt nhất? Dưới đây là một số yếu tố cần xem xét khi đưa ra quyết định này.

 1. Máy chủ vật lý:

Máy chủ vật lý được sở hữu những thiết bị với phần cứng độc lập và có tốc độ xử lý cao. Đồng thời băng thông của website cũng đáp ứng tối đa nên có thể sử dụng để truy cập nhiều lượt một lúc. Chi phí sử dụng cao cũng như cách thức sử dụng phức tạp để có thể thay thế các phần cứng mang tính chuyên dụng.

Để duy trì hệ thống máy chủ vật lý hoạt động thì doanh nghiệp cần phải chi một khoản đầu tư khá cho việc lắp đặt các thiết bị hạ tầng và các chi phí vận hành lắp đặt hệ thống, thuê máy chủ, chi phí điện và hệ thống mạng, ngoài ra cần có đội ngũ IT vận hành để bảo vệ đội ngũ một cách chuyên nghiệp. Hệ thống máy chủ vật lý là sản phẩm dành cho những doanh nghiệp “có điều kiện”.

 • Hiệu năng: Máy chủ chuyên dụng là lựa chọn có hiệu năng tốt nhất. Một máy chủ chuyên dụng có thể chứa hàng chục bộ vi xử lý, có thể lưu trữ hàng trăm terabyte dữ liệu và hàng nghìn người dùng cùng một lúc.
 • Tài nguyên: So với máy chủ ảo, máy chủ chuyên dụng có ưu thế hơn về mặt tài nguyên. Tuy nhiên, nó cũng có một số điểm khá bất tiện như: khó nâng cấp tài nguyên, có thời gian gián đoạn dịch vụ khi nâng cấp, ít linh hoạt trong việc mở rộng/hạ cấp tài nguyên.
 • Khả năng mở rộng: Vì những đặc điểm về phần cứng, khả năng mở rộng của máy chủ vật lý sẽ bị giới hạn hơn so với máy chủ ảo. Bạn sẽ cần phải tính toán về mức tài nguyên bạn sử dụng và tài nguyên phát sinh để tránh các bất tiện trong quá trình nâng cấp.
 • Hiệu quả: Máy chủ chuyên dụng được thiết kế để mang lại hiệu quả cao nhất cho doanh nghiệp, khi đó người dùng sẽ truy cập trực tiếp vào OS, không có độ trễ nào được tạo ra bởi bất kỳ lớp xử lý bổ sung nào. Các máy chủ chuyên dụng cũng ít bị ảnh hưởng hơn so với máy chủ ảo khi lưu lượng truy cập quá cao.
 • Giá cả: Máy chủ chuyên dụng đắt hơn nhiều so với các dịch vụ máy chủ ảo trên nền điện toán đám mây. Sở dĩ máy chủ chuyên dụng đắt hơn, là nó phục vụ cho riêng doanh nghiệp của bạn, không chia sẻ với người khác, bạn có toàn quyền sử dụng đầy đủ các tài nguyên này.
 1. Máy chủ ảo

Đúng như tên gọi, máy chủ ảo là một môi trường ảo hóa trong đó nhiều máy chủ ảo chạy trên một máy chủ vật lý duy nhất. Điều này cho phép chia sẻ tài nguyên phần cứng như bộ nhớ, bộ xử lý và ổ cứng giữa các máy chủ ảo. Máy chủ ảo thường được quản lý thông tin thông qua một phần mềm quản lý ảo hóa, cho phép quản lý linh hoạt hoạt động và tăng cường khả năng mở rộng.

Virtualization - Ảo hóa là gì? Lợi ích của công nghệ ảo hóa máy chủ
 • Hiệu năng: Mỗi máy chủ ảo hoạt động như một phần của một máy chủ chuyên dụng. Các máy chủ đám mây có thể nhận tài nguyên từ nhiều máy chủ chuyên dụng, tạo ra một không gian ảo có thể phù hợp với độ tin cậy của một môi trường chuyên dụng. Tổng công suất có sẵn trong đám mây phụ thuộc vào các máy chủ vật lý cung cấp tài nguyên.
 • Tài nguyên: Cloud Server có thể lưu trữ các trang web, ứng dụng, ứng dụng chia sẻ tệp, ứng dụng email và Thương mại điện tử. Các chức năng chính là giống như một máy chủ chuyên dụng mặc dù do sự khác biệt phần cứng, tốc độ có thể bị giới hạn trong một môi trường đám mây.
 • Hiệu quả: Cơ sở hạ tầng máy chủ lưu trữ đám mây đủ hiệu quả để xử lý nhu cầu của hầu hết các doanh nghiệp nhỏ. Khi lựa chọn dịch vụ máy chủ ảo thì việc chọn công ty cung cấp dịch vụ máy chủ cũng quan trọng như cơ sở hạ tầng. Hãy chắc chắn rằng bạn chọn một công ty có uy tín với các giải pháp mạnh mẽ.
 • Khả năng mở rộng: Máy chủ ảo dễ mở rộng tài nguyên theo nhu cầu. Ngoài ưu điểm về chi phí thì khả năng mở rộng là một lợi thế của máy chủ ảo so với máy chủ chuyên dụng.

Một trong những bất lợi của không gian ảo là trong môi trường chia sẻ. Nếu nhiều khách hàng gặp phải đột biến lưu lượng truy cập bất ngờ cùng một lúc, máy chủ có thể gặp phải hiệu ứng “hàng xóm ồn ào”. Có thể không có đủ tài nguyên để xử lý trong trường hợp này và có thể gây ra sự cố cho nhiều khách hàng. Nhưng trên thực tế, tình trạng này đều được các nhà cung cấp xử lý một cách gọn gàng và không ảnh hưởng nhiều đến khách hàng.

Khả năng mở rộng linh hoạt cũng là một đặc điểm mà các doanh nghiệp đang phát triển ưu tiên tìm kiếm, vì họ có thể sử dụng chi phí một cách hiệu quả, tránh việc lãng phí tài nguyên.

 • Tốc độ: Máy chủ ảo có thể không xuất sắc như các giải pháp máy chủ chuyên dụng vì độ trễ tích hợp và vì đặc điểm “dùng chung”.
 • Giá cả: Rõ ràng là máy chủ ảo ít tốn kém hơn so với máy chủ chuyên dụng. Bởi thay vì đầu tư một máy chủ vật lý chuyên dụng cùng các chi phí vận hành khác, mà có thể bạn sẽ không sử dụng hết số tài nguyên của máy chủ đó, thì bạn có thể đi mua những gói dịch vụ máy chủ ảo nhỏ hơn, phù hợp với nhu cầu thực tế, theo thời gian mà bạn cần sử dụng.

Tuy nhiên, máy chủ ảo không phải lựa chọn phù hợp dành cho tất cả các doanh nghiệp nhỏ. Đối với những doanh nghiệp có nhu cầu tài nguyên máy chủ cao, máy chủ vật lý vẫn có những ưu điểm riêng phù hợp hơn. Máy chủ vật lý cho phép doanh nghiệp sở hữu và kiểm tra giám sát toàn bộ phần cứng, giúp đảm bảo hiệu quả cao và an ninh dữ liệu. Cũng phù hợp với các ứng dụng yêu cầu tài nguyên phần cứng mạnh. Nếu doanh nghiệp của bạn có nhu cầu sử dụng tài nguyên tính toán và bộ nhớ rất cao, thì máy chủ vật lý có thể là lựa chọn tốt. Ngoài ra, nếu bạn dự kiến ​​mở rộng doanh nghiệp trong tương lai gần và cần một hệ thống mở rộng dễ dàng, máy chủ vật lý có khả năng mở rộng linh hoạt hơn.

 1. Máy chủ ảo hay máy chủ vật lý phù hợp với doanh nghiệp ?

Khi thế giới nhanh chóng tiến nhanh hơn theo hướng đám mây nâng tất cả các ứng dụng và dữ liệu lên đám mây, các doanh nghiệp lớn hơn đang dẫn đầu. Doanh nghiệp đang ảo hóa với tốc độ gấp đôi doanh nghiệp nhỏ. Trong bối cảnh của đại dịch trên toàn thế giới, làm việc từ xa và ngắt kết nối từ xa đã làm tăng vọt số lượng các doanh nghiệp sử dụng ảo hóa lưu trữ và ảo hóa ứng dụng. Dưới đây là một số yếu tố cần được xem xét trước khi đưa ra quyết định cuối cùng:

3.1 Ngân sách:

Lợi ích chính của ảo hóa là tiết kiệm chi phí. Các nghiên cứu điển hình chỉ ra rằng các công ty có thể tiết kiệm hàng trăm triệu đồng hàng năm bằng cách thuê máy chủ ảo. Mặc dù bạn sẽ trả chi phí ảo hóa hàng tháng, nhưng bạn có thể tiết kiệm:

 • Chi phí Phần cứng
 • Chi phí Triển khai

Ảo hóa cũng cung cấp cho các doanh nghiệp khả năng mở rộng quy mô và thu nhỏ theo từng bước tương đối nhỏ. Với ảo hóa, bạn được giải phóng khỏi chi phí cần phải vận hành hoặc ngừng hoạt động của các máy chủ.

Về việc sử dụng máy chủ cloud, mức tiêu thụ điện năng tiếp tục trở nên hiệu quả hơn với các máy chủ mới hơn. Điều này cho phép khách hàng tiết kiệm tiền vì điện năng thường là chi phí cao nhất trong môi trường chỉnh màu.

3.2 Hiệu suất

Một số ứng dụng nhất định có thể yêu cầu nhiều tài nguyên máy chủ chuyên dụng hơn do khả năng chịu rủi ro trong hiệu suất giảm dần. Trong các trường hợp khác, khi nói đến các tài sản hiếm khi được sử dụng, bạn có thể hy sinh hiệu suất và tốc độ để tiết kiệm chi phí. Bất kể bạn đi theo con đường nào, hiểu rõ nhu cầu về hiệu suất của bạn là điều quan trọng để có trải nghiệm tốt nhất với thiết bị chuyên dụng hoặc nhà cung cấp ảo hóa. Kết nối trực tiếp với các dịch vụ đám mây đã giúp việc sử dụng các dịch vụ đám mây như AWS và Azure trở nên dễ dàng hơn. 

3.3 Tính liên tục trong kinh doanh

Vì các máy chủ ảo hóa được đặt bên ngoài, bạn có lợi thế ngay lập tức trong việc khôi phục sau thảm họa. Trong nhiều trường hợp, các nhà cung cấp có kế hoạch giảm thiểu rủi ro phù hợp có thể cải thiện đáng kể việc lập kế hoạch liên tục cho hoạt động kinh doanh của bạn. Xem xét khả năng của công ty bạn để chịu đựng việc mất mát tài sản hoặc các khoảng thời gian không có dữ liệu khi đưa ra quyết định.

3.4 Giảm thiểu rủi ro

Giảm thiểu rủi ro cuối cùng phụ thuộc vào cấu hình của máy chủ chuyên dụng hoặc máy chủ ảo của bạn. Thất bại có thể nghiêm trọng nếu toàn bộ khối lượng công việc của công ty bạn được cân bằng trên một thiết bị duy nhất được đặt trong nhà hoặc trong môi trường ảo của nhà cung cấp.

3.5 Bảo mật thông tin

Bảo mật của máy chủ vật lý hoặc máy chủ ảo của bạn phụ thuộc phần lớn vào cấu hình, kiến ​​thức của nhân viên và môi trường. Giống như giảm thiểu rủi ro, các yếu tố này có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào các yêu cầu riêng và nguồn lực nội bộ của doanh nghiệp. Đối với nhiều tổ chức có ngân sách hoặc phần cứng tối thiểu, việc chuyển sang ảo hóa có thể mang lại lợi ích đáng kể trong việc bảo vệ an ninh.

3.6 Kiểm soát không gian và môi trường

Tài sản dữ liệu của nhiều tổ chức đang tăng lên nhanh chóng, tạo ra những thách thức liên quan đến không gian cho bộ phận IT. Nếu bạn sắp hết chỗ để lưu trữ và duy trì kiểm soát nhiệt độ trên các máy chủ của mình một cách thích hợp, thì có thể đã đến lúc cân nhắc việc bố trí các máy chủ vật lý hoặc ảo hóa. Việc duy trì nhiệt độ và độ ẩm thích hợp có thể trở nên khó khăn hơn khi tài sản dữ liệu của bạn tăng lên.

Ví dụ: HPE ProLiant Gen10 là giải pháp máy chủ hỗ trợ ảo hóa tối ưu trên thị trường hiện nay đến từ Mỹ, giúp các doanh nghiệp SMB (vừa và lớn) có thể tăng hiệu quả làm việc từ xa trong bối cảnh “bình thường mới.” Đây sẽ là giải pháp tối ưu cho các doanh nghiệp SMB trong việc triển khai VDI cho phép nhân viên làm việc từ xa, nhưng vẫn đảm bảo độ bảo mật ở mức cao. Bạn cũng có thể tham khảo khi có nhu cầu lắp đặt Hệ thống Máy chủ tại Dịch vụ 2Tech.

 1. Ưu – Nhược điểm của Máy chủ Ảo và Máy chủ Vật lý:
Máy chủ ẢoMáy chủ Vật lý
Ưu điểmÍt chi phí trả trước hơn vì bạn không bắt buộc phải mua phần cứng.Có khả năng giảm chi phí trọn đời về cấu hình và bảo trì.Tiếp cận hỗ trợ của chuyên gia về thiết lập, cấu hình, bảo trì và giấy phép phần mềm.Giảm nhu cầu về IT quản trị nội bộ.Tiềm năng hợp nhất các máy chủ và tăng hiệu quả khối lượng công việc.Giảm ảnh hưởng đến môi trường do khối lượng công việc được chia sẻ.Bộ phận IT có toàn quyền truy cập vào tài nguyên máy chủ chuyên dụng của bạn 24/7/365, điều này có thể thuận lợi cho các hoạt động đòi hỏi cao hoặc hoạt động kinh doanh quan trọng.Máy chủ có thể được đặt tại chỗ hoặc ở một cơ sở đặt vị trí thuận tiện, tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.Nhân viên CNTT của bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh và cấu hình máy chủ theo thông số kỹ thuật và yêu cầu kinh doanh của bạn.
Nhược điểmChi phí hàng tháng phải trả định kỳ cao hơn, trái ngược với đầu tư trả trước cao hơn.Các vấn đề có thể xảy ra với khả năng tương thích của ứng dụng, tốt nhất nên thảo luận với nhà cung cấp có kiến ​​thức.Không phải tất cả các nhà cung cấp đều có thể tăng hoặc giảm thỏa thuận của bạn theo từng bước nhỏ, điều này phần lớn phụ thuộc vào chính sách của nhà cung cấp và thỏa thuận mức dịch vụ (SLA).Bạn không còn kiểm soát độc lập máy chủ vật lý của mình và các ứng dụng đang chạy trên chúng.Chi phí mua, bảo trì máy chủ tương đối cao và trong trường hợp hỏng hóc phần cứng, phải thay thế.Nhân viên CNTT của bạn sẽ chịu trách nhiệm thiết lập, cấu hình và bảo trì.Bạn có thể cần thuê đơn vị cung cấp dịch vụ IT hoặc nhà cung cấp để được trợ giúp nếu bạn gặp khó khăn trong việc cấu hình hoặc sửa chữa.Yêu cầu không gian vật lý hoặc vị trí đặt máy chủ trong doanh nghiệp.

Vì vậy, quyết định lựa chọn máy chủ vật lý hay máy chủ ảo cần được đánh giá kỹ lưỡng dựa trên yêu cầu và tài chính của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp có nhu cầu cao về kiểm soát, hiệu suất và bảo mật, và có khả năng tài chính và kỹ thuật, máy chủ vật lý có thể là lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp cần tính linh hoạt và khả năng mở rộng dễ dàng, máy chủ đám mây hoặc máy chủ ảo có thể là một sự lựa chọn tốt hơn. CNS tự hào là đơn vị cung cấp lắp đặt Hệ thống Máy chủ tại doanh nghiệp. Với đội ngũ tư vấn chuyên sâu chúng tôi tự tin sẽ đem đến cho quý khách hàng giải pháp phù hợp với ngân sách tiết kiệm mà vẫn đạt hiệu quả cao nhất. Liên hệ hotline tư vấn miễn phí: 0839.381.239.