Việc sử dụng các thiết bị mạng không dây là một trong những xu hướng của thời đại mới với lối sống hiện đại. Có thể nói việc sử dụng mạng không dây là một trong những bước cải tiến giúp phát triển và đem đến sự thuận tiện cho người sử dụng trong công việc cũng như cuộc sống hang ngày. Nhằm đáp ứng nhu cầu của người sử dụng về internet, các nhà cung cấp đã không ngừng cải thiện tốc độ truy cập nhanh hơn và bảo mật tốt hơn. Với sự ra mắt WiFi 6 là một bước tiến vượt bậc trong lĩnh vực công nghệ mạng không dây và đáp ứng những tiêu chí trên.

Theo Thuật ngữ “WiFi” do Liên minh WiFi phi lợi nhuận tạo ra và dùng để chỉ một nhóm các giao thức mạng không dây dựa trên tiêu chuẩn mạng IEEE 802.11. Phiên bản mới nhất của giao thức mạng không dây này là 802.11ax, thường được gọi với tên là WiFi 6.

WiFi 6 là một bản nâng cấp với nhiều tính năng so với các chuẩn wifi trước đó qua bảng minh họa và các tính năng như bên dưới: 

Tốc độ kết nối nhanh hơn: Tốc độ WiFi 6 nhanh hơn 40% so với Wi-Fi 5 (gần 10 Gbps tối đa truyền trên nhiều kênh đồng thời) và rất lý tưởng cho áp dụng cho hệ thống mạng không dây trong doanh nghiệp. Wi-Fi 6 đạt được tốc độ truyền dữ liệu cao hơn thông qua nhiều phương pháp khác nhau, bắt đầu bằng việc mã hóa dữ liệu hiệu quả hơn và sử dụng thông minh phổ sóng không dây được thực hiện bởi các bộ vi xử lý mạnh mẽ hơn. 

Tốc độ của WiFi 6

Đảm bảo độ trễ thấp: Có thể giảm độ trễ đến 75% so với chuẩn wifi cũ, đây là điều mà hầu hết người dùng internet hiện nay đều mong muốn. Vì vậy, Wifi 6 thường được áp dụng vào các lĩnh vực như: Streaming phim trực tuyến với độ phân giải cao, quảng cáo sản phẩm trên các ứng dụng kinh doanh trực tuyến (Facebook, Tiktok…) đòi hỏi tốc độ tải cao, độ trễ thấp…

Tối ưu hoá về Băng tần: Wifi 6 được tối ưu hóa về băng tần, có thể phân chia tần số trực giao nhiều người truy cập cùng một lúc – OFDMA, có thể hoạt động đồng thời trên cả hai băng tần: 2.4GHz và 5GHz. Nhờ vậy mà băng thông sử dụng trên wifi 6 được mở rộng và thông tin cũng được truyền tải nhanh hơn.

Bảo mật cao với Wifi WPA3: Ngoài cải tiến về tốc độ kết nối nhanh, Wi-Fi 6 hứa hẹn mang lại những cải tiến mới về bảo mật. WPA (WiFi Protected Access) là giao thức bảo mật Wi-Fi phổ biến sử dụng mật khẩu để mã hóa. Đặc biệt, WiFi 6 có khả năng bảo mật cao hơn với chuẩn WPA3 (WiFi Protected Access), có sự gia tăng bảo mật thông qua hệ thống trao đổi Key Dragonfly, giúp mật khẩu khó bị bẻ khóa. Vì vậy, các thiết bị kết nối không dây trong doanh nghiệp sẽ được đảm bảo an toàn hơn, ngay cả khi sử dụng mạng công cộng bằng wifi 6. Chuẩn wifi mới này cũng cho phép thiết bị không có màn hình kết nối dễ dàng hơn.

A picture containing graphical user interface

Description automatically generated

Nâng cao tuổi thọ PIN và TWT (Target Wake Time): Wi-Fi 6 được tích hợp tính năng TWT, cho phép các thiết bị truy cập (Điện thoại, PC, Laptop, Tablet…) xác định thời gian tạm ngừng giao tiếp và tần suất hoạt động để nhận – gửi dữ liệu. Kéo dài thời gian ngừng giao tiếp tăng lên làm giảm thiểu tối đa mức tiêu thụ điện năng và cải thiện tuổi thọ pin của các thiết bị kết nối.

Nâng cao hiệu suất làm việc: Wi-fi 6 còn hỗ trợ giao thức MU-MIMO (đa đầu ra, đa đầu vào, đa người dùng) cho phép nhiều người dùng cùng tải dữ liệu nhanh hơn mà không hề giảm tốc độ trong trường hợp có nhiều thiết bị cùng lúc truy cập. Đây là một trong những ưu điểm rất tuyệt vời, nhất là đối với các công ty/ doanh nghiệp, giúp nâng cao hiệu suất làm việc.

Hỗ trợ BSS Coloring: Wi-fi 5 không hỗ trợ BSS Coloring. Trong khi đó, Wi-fi 6 lại sử dụng công nghệ BSS. Công nghệ BSS Color cho phép các thiết bị phát song wifi (access point) sử dụng thẻ màu sắc trong quá trình phát sóng để định danh tín hiệu được truyền đi thuộc về access point nào. Việc này giúp hạn chế tối đa độ trễ và tắc nghẽn trong quá trình truyền tải dữ liệu.

Hiện nay có rất nhiều hãng thiết bị phát Wi-fi 6 với đặc điểm và tính năng khác nhau. Với kinh nghiệm trên 10 năm trong lĩnh vực CNTT, CNS – 2Techshop đang cung cấp, tư vấn và hỗ trợ cấu hình các thiết bị phát Wi-fi 6 phù hợp với Cá nhân, Doanh nghiệp với nhiều mức giá và sự lựa chọn sản phẩm đa dạng với từng nhu cầu của người dùng. Chúng tôi xin giới thiệu đến quý khách hàng một số hãng thiết có hỗ trợ Wi-fi 6 được ưu chuộng trên thị trường hiện nay.

 1. TP-link:

TP-link là hãng cung cấp cho bạn giải pháp mạng toàn diện mang thương hiệu TP-LINK với đầy đủ các dòng sản phẩm như Router, Switch, Wifi, Modem, Gateway… Các thiết bị phát Wi-fi được thiết kế để đáp ứng nhu cầu kết nối internet của các hộ gia đình và doanh nghiệp, với tốc độ nhanh và độ bảo mật cao. Nó còn được trang bị các công nghệ như multiple-input and multiple-output (MIMO), beamforming để cải thiện tốc độ và độ phủ của sóng wifi. Một số công nghệ tiêu biểu của TP-link như:

 • Công nghệ TP-Link HomeCare: cung cấp bảo mật mạng toàn diện và tính năng kiểm soát dành cho cha mẹ để bảo vệ trẻ em khỏi các nội dung không thích hợp trên Internet.
 • Công nghệ NitroQAM: tăng tốc độ truyền dữ liệu Wi-Fi với tốc độ lên đến 5952Mbps.
 • Công nghệ Rangeboost: tăng cường khả năng phủ sóng Wi-Fi và giảm thiểu điểm chết của sóng Wi-Fi trong không gian nhà.
 • Công nghệ Tether App: cho phép người dùng quản lý và kiểm soát mạng Wi-Fi từ xa thông qua điện thoại di động.
 • Công nghệ OneMesh: giúp kết nối nhiều thiết bị TP-Link để tạo ra một hệ thống mạng Wi-Fi toàn diện với tốc độ cao và độ phủ sóng rộng hơn.)

Link tham khảo: https://tplinkvietnam.vn/router-wifi/

 1. Aruba:
Diagram

Description automatically generated with medium confidence

Aruba là một trong những nhà cung cấp hàng đầu về thiết bị mạng Wi-Fi, nên nhiều công nghệ Wi-Fi 6 (802.11ax) đang có trên sản phẩm Wifi 6 của Aruba cũng đang được áp dụng bởi các nhà cung cấp khác. Tuy nhiên, Aruabu vẫn có một số công nghệ Wi-Fi 6 độc quyền bao gồm:

 • Aruba ClientMatch: đây là công nghệ giúp phân tích và tối ưu hóa tốc độ và độ phủ sóng cho từng thiết bị kết nối với mạng Wi-Fi. Điều này giúp tăng tốc độ kết nối và cải thiện trải nghiệm của người dùng.
 • Aruba AirMatch: công nghệ này tối ưu hóa tài nguyên mạng Wi-Fi bằng cách phân tích các yêu cầu kết nối từ các thiết bị khác nhau và điều chỉnh băng thông và kênh để đáp ứng nhu cầu của các thiết bị đó.
 • Aruba Dynamic Segmentation: cho phép người quản trị mạng tạo ra các mạng ảo riêng (VLANs) và chính sách bảo mật để kiểm soát truy cập và bảo vệ dữ liệu trên mạng Wi-Fi.
 • Aruba Smart Rate: công nghệ này giúp điều chỉnh tốc độ kết nối của mạng Wi-Fi để đáp ứng nhu cầu của từng thiết bị kết nối. Điều này giúp tối ưu hóa tốc độ và độ phủ sóng của mạng Wi-Fi.
 • Aruba AI Insight: công nghệ này sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phân tích và tối ưu hóa hiệu suất mạng Wi-Fi. Nó cung cấp những thông tin về tình trạng hoạt động của mạng Wi-Fi và các vấn đề cần giải quyết, giúp người quản trị mạng có thể khắc phục các sự cố nhanh chóng và dễ dàng hơn.)

Link tham khảo: https://aruba.com.vn/collections/wifi-aruba

 1. Zyxel:
 • Thiết bị phát sóng wi-fi của Zyxel thông minh và có nhiều sản phẩm phù hợp với cá nhân, doanh nghiệp, khách sạn, cửa hàng… Các thiết bị Wifi có thể được gắn trên trần, tường hoặc gắn trực tiếp ở bất cứ đâu và cung cấp kết nối nhanh chóng & đáng tin cậy với sự hỗ trợ của các công nghệ đi kèm như: Smart antenna, Zero-Wait DFS…giúp truyền dữ liệu được an toàn và kết nối liền mạch với nhiều thiết bị. Ngoài ra,  đa số thiết bị nhà Zyxel được hỗ trợ bởi bộ điều khiển và quản lý đám mây của Zyxel Nebula. Do đó, bạn có thể chọn cấu hình và quản lý thiết bị wifi tại local hay cloud phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Một số công nghệ tiêu biếu của Zyxel như sau:
 • Công nghệ Smart Antenna: giúp tăng khả năng phủ sóng Wi-Fi và tối ưu hóa hiệu suất của mạng Wi-Fi bằng cách sử dụng nhiều ăng-ten thông minh.
 • Công nghệ Zero-Wait DFS: giúp tránh các tần số Wi-Fi bị nhiễu bởi các tần số khác, tăng tốc độ truyền dữ liệu và độ ổn định của mạng Wi-Fi.
 • Công nghệ MU-MIMO và OFDMA: cho phép truyền dữ liệu đồng thời cho nhiều thiết bị, tối ưu hóa hiệu suất và tốc độ truyền dữ liệu của mạng Wi-Fi.
 • Công nghệ NebulaFlex: cho phép người dùng tùy biến và quản lý mạng Wi-Fi từ xa thông qua ứng dụng di động hoặc trình duyệt web.
 • Công nghệ EasyMesh: giúp kết nối nhiều thiết bị Zyxel để tạo ra một hệ thống mạng Wi-Fi toàn diện với tốc độ cao và độ phủ sóng rộng hơn.
 1. Ruijie:

Kể từ khi thành lập vào năm 2003, Ruijie đã và đang xây dựng trải nghiệm ứng dụng theo định hướng chuyên sâu thông qua thiết kế và đổi mới giải pháp trong ngành, do đó hỗ trợ chuyển đổi số hóa của tất cả các ngành. Ruijie hiện là nhà cung cấp thiết bị mạng doanh nghiệp hàng đầu tại Trung Quốc, có thị phần số 1 về thiết bị mạng không dây.

So với các sản phẩm cùng loại trên thị trường, sản phẩm của thiết bị Ruijie rất đa dạng đi cùng hiệu suất mạnh, dung lượng lưu trữ và độ bền cao. Ruijie được giới chuyên gia đánh giá cao cả về giá cạnh tranh, thời gian bảo hành lâu hơn (lên đến 3 năm) và đặc biệt là công nghệ quản trị thông minh trên nền tảng đám mây được Ruijie cung cấp hoàn toàn miễn phí.

Ruijie Wi-Fi 6 kết hợp nhiều loại công nghệ lại với nhau, bao gồm công nghệ tần số vô tuyến chuyên nghiệp, ăng-ten mảng thích ứng và định hướng theo kịch bản, AI deep learning, WIS 3.0 cho mô hình dữ liệu lớn.

Các công nghệ Wi-Fi 6 (802.11ax) nổi bật trên sản phẩm Ruijie bao gồm:

 • Công nghệ X-Sense: X-Sense là công nghệ độc quyền của Ruijie, giúp tối ưu hóa hiệu suất và độ ổn định của mạng Wi-Fi bằng cách phân tích và điều chỉnh các thông số kỹ thuật của mạng để đáp ứng nhu cầu của từng thiết bị kết nối.
 • Công nghệ Smart Antenna: giúp tăng khả năng phủ sóng Wi-Fi và tối ưu hóa hiệu suất của mạng Wi-Fi bằng cách sử dụng nhiều ăng-ten thông minh.
 • Công nghệ MU-MIMO và OFDMA: cho phép truyền dữ liệu đồng thời cho nhiều thiết bị, tối ưu hóa hiệu suất và tốc độ truyền dữ liệu của mạng Wi-Fi.
 • Công nghệ Air Engine: giúp tối ưu hóa hiệu suất của mạng Wi-Fi bằng cách tự động điều chỉnh các thông số kỹ thuật để đáp ứng nhu cầu của từng thiết bị kết nối.
 • Công nghệ Cloud Management: cho phép quản lý và giám sát mạng Wi-Fi từ xa thông qua nền tảng đám mây của Ruijie, giúp tối ưu hóa hiệu suất và độ ổn định của mạng Wi-Fi.

Link tham khảo: https://vn.ruijienetworks.com/products

 1. Asus:

Ngoài cung cấp các thiết bị công nghệ như laptop, PC, workstation, màn hình… Asus còn cấp các bộ phát wi-fi. Các bộ phát wi-fi 6 nhà Asus được thiết kế rất độc đáo, đậm chất gaming, kết hợp nhiều loại công nghệ lại với nhau. Đồng thời hỗ trợ công nghệ MU-MIMO và OFDMA, với bảo mật mạng AiProtection Classic do Trend Micro cung cấp, tương thích với hệ thống WiFi AiMesh của ASUS. Thiết bị phát không dây của Asus phù hợp với các đối tượng cá nhân, chuỗi cửa hàng… vì có mạng lưới không dây có cường độ mạnh và vùng phủ song rộng. Vì thế, thiết bị wifi của Asus đảm bảo khả năng kết nối và tương thích cho các thiết bị kết nối mạng không dây được hỗ trợ bởi các công nghệ sau:

 • Công nghệ ASUS AiMesh: cho phép kết nối nhiều thiết bị ASUS để tạo ra một hệ thống mạng Wi-Fi toàn diện với tốc độ cao và độ phủ sóng rộng hơn.
 • Công nghệ ASUS AiProtection: giúp bảo vệ mạng Wi-Fi của bạn khỏi các mối đe dọa bảo mật trực tuyến và các phần mềm độc hại.
 • Công nghệ ASUS Aura RGB: cho phép người dùng tùy chỉnh ánh sáng LED trên sản phẩm để tạo ra hiệu ứng ánh sáng độc đáo.
 • Công nghệ ASUS QoS: tối ưu hóa hiệu suất mạng Wi-Fi bằng cách ưu tiên các dịch vụ trực tuyến như game, video, âm nhạc, và voice chat.
 • Công nghệ ASUS AiRadar: giúp tăng cường khả năng phát hiện và phủ sóng Wi-Fi bằng cách sử dụng các ăng-ten thông minh và công nghệ beamforming.

Link tham khảo: https://www.asus.com/vn/networking-iot-servers/wifi-6/all-series/filter?Category=WiFi-Routers